Bể phốt là gì? Cấu tạo bể phốt và nguyên lý hoạt động

Bể phốt là 1 bộ phận quan trọng khi bạn xây nhà, quán ăn, nhà hàng, văn phòng. Bể phốt có công dụng giúp giữ gìn vệ sinh, sự sạch sẽ. Bài viết này chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu về cấu tạo bể phốt? Nguyên lý hoạt động và các thông số cần thiết nhé.

Bể phốt là gì?

Ở mỗi miền bể phốt lại có các tên gọi khác nhau như bể biogas, bể tự hoại, hầm cầu, hầm tiêu phân,…Nói chung nhiệm vụ của bể phốt là tiếp nhận chất thải từ bồn cầu cũng như nước từ lỗ thoát sàn, chậu rửa mặt.

hut be phot ha tinh
Hút hầm vệ sinh Hà Tĩnh

Bể phốt thường được chôn dưới lòng đất, ở đây chúng sẽ phân hủy để giảm tải khối lượng cũng như mùi hôi.

Cấu tạo của bể phốt thông dụng hiện nay

Bể phốt thường có 2 loại là bể phốt 2 ngăn và 3 ngăn. Dưới đây chúng tôi sẽ nói rõ hơn

Cấu tạo bể phốt 2 ngăn

Bể phốt 2 ngăn là bể phốt gồm có 2 ngăn. Trong đó:

  • Ngăn chứa gồm 2/3 diện tích của tổng thể tự hoại
  • Ngăn thứ nhất là ngăn được sử dụng để chứa phân hay còn gọi là ngăn chứa. Ngăn thứ 2 là ngăn lắng, có chức năng lắng phân trước khi thải ra phía bên ngoài
  • Ngăn lắng chứa 1/3 diện tích còn lại của bể tự hoại

Tùy vào diện tích của bể phốt, cường độ hoạt động và cấu tạo của bể phốt để xác định thời gian thông hút chất thải trong bể phốt kịp thời. Việc làm này nhằm tránh tình trạng nắp cống gây mùi, ngập… ảnh hưởng đến sinh hoạt. Bên cạnh đó bạn có thể xem Dịch vụ thông tắc nhà vệ sinh tại Hà Tĩnh mà chúng tôi chia sẻ nhé.

Cấu tạo của bể phốt 3 ngăn:

Bể phốt 3 ngăn sẽ gồm có các ngăn đó là: 1 ngăn chứa và 2 ngăn lắng. Hoặc cũng có thể là 1 ngăn chứa, 1 ngăn lắng và 1 ngăn lọc. Tại các thành phố lớn bể phốt thường được xây ngay dưới nền móng nhà.

Cấu tạo bể phốt 3 ngăn tại 2 hộ dân Hà Tĩnh
  • Ngăn chứa: Nơi mà chất thải (nước tiểu, phân, giấy vệ sinh,..) sau khi xả nước, các chất thải này sẽ trực tiếp trôi xuống và chúng sẽ ở đây 1 thời gian để chờ các vi sinh vật phân hủy thành bùn. Đây là ngăn chứa có thể tích lớn nhất trong 3 ngăn, thường chiếm tối thiểu là một nửa tổng diện tích của bể tự hoại 3 ngăn.
  • Ngăn lọc: Ngăn này có chức năng lọc các chất thải lơ lửng sau khi đã được xử lý ở ngăn chứa, thường có có thể tích bằng ¼ tổng diện tích của bể phốt 3 ngăn.
  • Ngăn lắng: Đây là nơi chứa các loại chất thải không thể phân hủy được như: nhựa, kim loại, tóc… tầng trên của ngăn lắng là nước trong và chúng sẽ được thải ra ngoài. Thông thường ngăn này cũng có thể tích khoảng 1/4 thể tích toàn bể phốt 3 ngăn.

Nguyên lý hoạt động của bể phốt

Trong nguyên lý hoạt động của hệ thống tự hoại. Thiết bị vệ sinh chỉ như cửa vào của mọi loại chất thải xuống bể tự hoại. Còn ống dẫn thải như cầu nối dẫn đường cho chất thải rơi xuống đúng vị trí cần đến ở hệ thống tự hoại. Quan trọng nhất là quá trình phân hủy nội bên trong các ngăn chứa.

Nhờ có quá trình phân hủy như vậy thì bể của chúng ta mới sử dụng được lâu thời gian như vậy.

Công ty hút hầm vệ sinh tại Hà Tĩnh
Xe hút bể phốt chuyên dụng tại Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh

Khi bạn đọc xong phần thiết kế bể tự hoại ở trên. Trong đoạn phân lớp chất thải ở các ngăn chúng ta thấy: Chất thải bên trong dựa vào trọng lượng để phân lớp. Lớp nặng nhất là mùn phân hủy rồi, chất rắn nằm ở đáy, sau đó đến cặn tươi. Lớp thứ 3 là loại phân hủy gần hết và lớp trên cùng là những loại váng mỡ, những loại dầu nổi được trên mặt nước…

Nguyên lý phân lớp dựa theo trọng lượng tự nhiên này rất hiệu quả.

Đồng thời, dựa vào việc kỵ khí ở môi trường kín và tối. Nó khiến các vi khuẩn bên trong hoạt động mạnh mẽ hơn. Thúc đẩy nó “ăn” các chất hữu cơ và bỏ lại những chất không phân hủy được. Đây là điều quan trọng nhất. Nó biến khối lượng của chất thải từ nhiều thành ít dần.

Kết hợp với việc tràn nước đã qua bay mùi và khử khuẩn ra môi trường. Đây là lý do giúp chúng ta sử dụng bể tự hoại nhiều năm mới phải gọi hút bể phốt tại Hà Tĩnh đến.

Về tác giả: hutbephothatinh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GỌI ĐIỆN